Các tiêu chuẩn về portal đã được công bố | cac tieu chua ve Portal da duoc cong bo
Thiet ke website Thiet ke website
Thiet ke web Thiet ke web
Các tiêu chuẩn về portal đã được công bố
Hiện tại có rất nhiều hãng trên thế giới cũng như ở Việt Nam công bố đã xây dựng thành công sản phẩm/giải pháp cổng thông tin (portal) hoặc đủ năng lực cung cấp các sản phẩm/giải pháp portal, nhưng thực tế không phải vậy.
 

Lý do là vì kiến trúc cũng như các thành phần của một portal rất phức tạp, đòi hỏi phải đầu tư trí tuệ cũng như thời gian và tài chính rất lớn mới có thể thực hiện được.

Chính vì lý do này, các kỹ sư và hãng phần mềm trên thế giới cùng nhau xây dựng bộ tiêu chuẩn công nghiệp (industry standards) cho giải pháp portal và ứng dụng dành cho portal để cho phép hệ thống nền tảng (portal framework/portal server) và hệ thống ứng dụng (portal application - portlet) có thể hoạt động tương thích được với nhau. Hiện tại đã có 2 tiêu chuẩn về portal được công bố rộng rãi trên toàn thế giới, bao gồm:

  • Portlet API (JSR 168): là tiêu chuẩn do hiệp hội Java Community Process công bố, hiện tại chủ yếu được áp dụng cho các portal xây dựng trên nền tảng Java. Chuẩn này chỉ ra cách tương tác giữa ứng dụng nghiệp vụ (portlet) với portal framework. Các portlet tuân thủ tiêu chuẩn này sẽ có thể hoạt động được ở tất cả các portal server tuân thủ/hỗ trợ tiêu chuẩn JSR 168. Ví dụ: một ứng dụng nghiệp vụ (portlet) do Oracle phát triển, tuân thủ theo tiêu chuẩn JSR 168 thì có thể chạy trên IBM WebSphere Portal mà không phải biên dịch lại hoặc sửa đổi mã cho tương thích.
    Cộng đồng .NET cũng đã tích cực áp dụng tiêu chuẩn này để đưa ra chuẩn portlet cho portal xây dựng trên .NET Framework (còn gọi là .NET Portlet API) nhưng do Microsoft (hãng sinh ra .NET Framework) không chịu đứng ra chịu trách nhiệm chuẩn hoá nên đến ngày hôm nay tiêu chuẩn .NET Portlet API vẫn chưa được xác định rõ ràng.
  • Web Services for Remote Portlets (WSRP): chuẩn này do OASIS (Organization for the Advancement of Structured Information Standards) công bố. Chuẩn này chỉ ra các thức giao tiếp giữa một portal server với một ứng dụng nghiệp vụ từ xa (remote portlet) thông qua dịch vụ Web (Web Services). Các ứng dụng nghiệp vụ tuân thủ tiêu chuẩn này có thể chạy trên bất kỳ một portal server nào áp dụng tiêu chuẩn WSRP, không cần quan tâm rằng ứng dụng hay portal server xây dựng trên công nghệ/ngôn ngữ nào. Hiện tại, có 2 loại công nghệ hỗ trợ Web Services tốt nhất là J2EE (Java 2 Enterprise Edition) và .NET Framework
    Chi tiết về WSRP tham khảo tại:
    • http://www.oasis-open.org/committees/wsrp
    • http://www.ibm.com/developerworks/library/ws-wsrp
Tin mới hơn
 
Tin cũ hơn
 
 
Thiet ke web Thiet ke web
 
Mr Giang - 098.234.1612
giangnm1612  giangnm1612
Mr Phương - 0988.484.594
phuong1405  phuong1405
 
Thiet ke website Thiet ke website