'Chúa đảo' Tuần Châu vẫn muốn giúp GS Ngô Bảo Châu | 'Chua dao' Tuan Chau van muon giup GS Ngo Bao Chau
Thiet ke website Thiet ke website
Thiet ke web Thiet ke web
'Chúa đảo' Tuần Châu vẫn muốn giúp GS Ngô Bảo Châu
Chủ tịch Tập đoàn Tuần Châu - Đào Hồng Tuyển muốn đồng hành với giáo sư lập các quỹ hỗ trợ, phát triển tài năng khoa học, cho dù trước đó đã ngỏ ý tặng căn biệt thự đắt hàng đầu Việt Nam nhưng không thành.
 

Ông Tuyển xác nhận thông tin này với VnExpress.net chiều 27/8, khi công chúng hâm mộ trong cả nước đang nóng lòng đón giáo sư Ngô Bảo Châu trở về sau giải thưởng danh giá Fields. Vị doanh nhân thành đạt và giàu có khẳng định đã trao đổi với giáo sư về kế hoạch này một tuần trước khi diễn ra lễ trao giải thưởng toán học tại Ấn Độ.

"Khi đó giáo sư có nói với tôi về mong muốn lập quỹ hỗ trợ các tài năng trẻ. Và tôi thấy mình cần đồng hành để giúp mong muốn của giáo sư thành hiện thực", ông Tuyển tâm sự.

Trước đó, ý định tặng biệt thự Tuần Châu của ông Tuyển không được nhận được nhiều thiện cảm của dư luận. Có người thậm chí còn coi đây là ý định chơi ngông, chiêu đánh bóng tên tuổi, bởi một người làm khoa học thành công không màng đến danh lợi không thể nào chấp nhận một món quà vật chất xa xỉ như vậy.

Tuy nhiên, ông Tuyển trần tình tặng nhà không phải vì cá nhân giáo sư Châu, mà vì ông ngưỡng mộ và kính trọng tài năng, không chỉ trong nước và thế giới. Hơn nữa, ông muốn mỗi khi giáo sư Châu về nước làm việc, có nơi nghỉ ngơi thư thái, tiện nghi, thuận lợi cho việc đón tiếp bạn bè.

"Nếu không muốn sử dụng căn biệt thự đó, giáo sư có thể bán đấu giá lấy tiền lập quỹ tài năng. Giáo sư cũng có thể giữ đó, để một đơn vị đứng ra quản lý cho thuê. Đây là căn biệt thự sang trọng và đắt hàng đầu Việt Nam. Khi nó là của giáo sư Châu, du khách có thế đến đó tham quan, nghỉ ngơi và trả một món tiền thuê phòng mà thực chất cũng là quyên góp cho việc lập quỹ của giáo sư", ông Tuyển trăn trở khi nhã ý của mình bị dư luận hiểu sai.

Ông Tuyển cho biết vẫn bảo lưu đề nghị tặng biệt thự của mình, mặt khác sẽ góp tiền để hỗ trợ giáo sư lập quỹ. Phòng khi mình hay đi công tác nước ngoài, ông đã chuyển 1 tỷ đồng tiền mặt cho một người bạn, nhờ doanh nhân này chuyển tới giáo sư Châu khi cần thiết.

"Tôi thực sự tôn trọng tài năng. Sự kính trọng của tôi cũng giống như tình cảm của biết bao người khác dành cho giáo sư Châu. Đất nước mình còn nghèo, vẫn còn thiếu người tài ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Tại sao chúng ta, những doanh nhân thành đạt, không chung tay cùng giáo sư làm việc tốt, phát triển nhân tài", ông Tuyển nói.

Ông Tuyển được biết đến với biệt danh "chúa đảo" Tuần Châu, khi phát triển đảo hoang vu thành khu du lịch nổi tiếng ở Quảng Ninh. Tập đoàn Tuần Châu của ông hiện chưa niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, song nhiều người đồn đoán ông thuộc tốp những người giàu nhất Việt Nam. Ông không phủ nhận điều này khi trao đổi với VnExpress.

Trong lễ đón giáo sư Ngô Bảo Châu hôm nay, ông Tuyển cũng được mời tham dự.

Song Linh

Tin mới hơn
 
Tin cũ hơn
 
 
Thiet ke web Thiet ke web
 
Mr Giang - 098.234.1612
giangnm1612  giangnm1612
Mr Phương - 0988.484.594
phuong1405  phuong1405
 
Thiet ke website Thiet ke website